Xin lỗi bạn! vì quảng cáo. Nhưng đó là nguồn thu chính của website, mong bạn thông cảm.

Tản mạn về Bác Chiến: Say

Tùy Chỉnh

Một câu chuyện truyền kỳ bắt nguồn từ một đoạn trong Kinh Cựu Ước đã kể lại rằng: "Gia đình ông Noah là một gia đình theo nghề nông, khi ông cùng gia đình cầy cấy chăn nuôi liền thấy có rất nhiều cây nho mọc hoang dại ở khắp nơi, những chùm nho chín mọng thì thật là thơm tho ngon ngọt. Vì quá nhiều mà ăn không hết, ông lại ép lấy nước uống. Có một hôm phải đi xa khá lâu, khi về đến nhà cảm thấy khát nên nghĩ ngay đến chùm nước nho ngọt mát mà ông đã cất đi, lấy ra uống một hơi thì cảm thấy lạ, chất nước nho quen thuộc mọi khi hình như đã biến đổi khác hẳn, từ mùi hương đến vị giác. Càng uống càng thấy ngon nhưng kèm theo là cảm giác ngà ngà buồn ngủ và đánh một giấc thật khoan khoái. Từ hôm đó, ông cứ làm như vậy, đem nho ép ra nước rồi cất vào thỉnh thoảng sẽ lấy ra uống. Như vậy, theo câu chuyện truyền kỳ này thì ông Noah chính là người đầu tiên đã tình cờ mà khám phá ra cách làm rượu vang".
.
Trong các câu chuyện là vậy, chúng ta khi nhận thấy có những điều kỳ lạ hay đặc biệt gì đó, ta hay lấy sự tích hay điển cố mà nói về nó. Đối với các người xưa thì rượu vang vẫn là từ các giai thoại truyền kỳ nhưng thực chất thì nó chỉ là nước nho lên men, cất trữ càng càng lâu thì lại càng ngon, vừa đơn giản nhưng cũng vừa phức tạp nhưng lại không một ai biết được rượu vang có từ lúc nào. Đơn giản ở chỗ, từ những thứ vô cùng tự nhiên ta vẫn có được những chai rượu vang thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được thứ rượu vang tuyệt hảo với những hương vị khác nhau mê đắm lòng người ấy lại là cả một sự phức tạp vô cùng. Thế nên mới nói rượu vang đơn giản thật nhưng làm ra nó thì không hề giản đơn.
Tình yêu của con người chính là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Bởi lẽ chúng ta phải huy động tất cả các giác quan của mình để có thể cảm nhận hết được những xúc cảm đặc biệt lay động mà nó mang đến.
Tình yêu của con người cũng đặc biệt như vậy đó, hệt như những chai rượu vang. Đối với mỗi con người, tình yêu có lúc chát cũng có lúc ngọt, có lúc sẽ như thoáng qua lại như khắc sâu vào lòng, mỗi người đều sẽ cảm nhận tình yêu theo một cách khác nhau. Thật khó để trả lời được câu hỏi "Vì sao bạn lại yêu người đó?", người đó dường như đã lắp vào những cái khuyết của bạn, đối với bạn người đó là hoàn hảo nhất nhưng cũng có những lúc lại là nhiều khuyết điểm nhất.
Các văn nghệ sĩ nổi danh trong lịch sử, sau khi thưởng thức thứ rượu vang này lúc cảm hứng dâng cao đã dùng những từ ngữ hấp dẫn mà định nghĩa nó, với Leonado da Vinci của Ý "Ruợu vang là những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời" hay như Robert Louis Stevenson của Mỹ thì gọi nó là "Nguồn thơ trong chai" (bottled poetry). Nhưng mấy ai có thể nhận ra rằng tình yêu cũng là một loại rượu, nó cũng cần người có thể thưởng thức được những ngọt ngào và chát đắng, những nồng nàn và dịu nhẹ của nó.
Vì vậy nên mới có người từng ví von việc yêu như say, người yêu sẽ là những chai rượu vang cao cấp, độc đáo và thật thu hút. Con người khi yêu sẽ như những kẻ điên liều lĩnh hay như những tên bợm rượu tìm đến những cô nhân tình cay nồng để thỏa nỗi ham muốn của bản thân. Sự cuồng nhiệt giữa những người yêu nhau sẽ như của những kẻ nghiện với những ly rượu đầy màu sắc kia.


+++++++++++++++++++
Nhà Giáo sư thần kinh học Gordon M. Shepherd từng cảm khái rằng "Quá trình thưởng thức rượu là một trong những quá trình tuyệt vời nhất của bộ não". Từ khi bạn nhìn thấy rượu vang trong ly thuỷ tinh, tất cả các hệ thống cơ và thần kinh trong cơ thể sẽ bắt đầu phối hợp tạo nên một quá trình phán đoán hương vị, sau khi lắc lắc nhẹ uống vào ngụm đầu tiên, nhấm nháp dư vị trong miệng và cảm nhận được sự thư giãn.
Hai mươi cơ của lưỡi và miệng sẽ được kích hoạt để kiểm soát luồng không khí trong cổ họng và tác động tới việc cảm nhận mùi vị (Retronasal smell). Ông dựa trên những nghiên cứu khoa học về thần kinh, cơ chế sinh học, sinh lý học của con người và quá trình nghiên cứu rượu vang truyền thống để có thể hiểu được trải nghiệm nhạy cảm này của rượu vang. Các tín hiệu từ miệng, khứu giác, xúc giác, vị giác được truyền đến não và não bộ giúp chúng ta hình dung được hương vị, cảm xúc, ký ức và so sánh hương vị hiện tại với hương vị mà não bộ của ta từng phán đoán (hay còn gọi là nhận dạng mẫu). Sự vui thích và thư giãn cũng được tạo ra từ não bộ chứ không phải xuất phát trong vòm miệng.
Ví dụ về cảm nhận màu sắc của ông là một minh chứng cho việc nhìn bằng mắt không phản ánh được chất lượng vốn có của bất kỳ đối tượng nào mà chúng ta thấy. Chúng được xác định bởi các bước sóng ánh sáng phản chiếu từ vật thể tới võng mạc trong mắt của chúng ta. Khi đó, bộ não bắt đầu xử lý và khiến chúng ta nhận thức về màu sắc khác nhau.
Trong cuốn sách "Neuroenology: How the Brain Creates the Taste of Wine", ông từng đề cập đến lập luận lý giải về một điều đáng ngạc nhiên rằng bộ não sáng tạo ra hương vị của rượu vang. Những cảm nhận từ bộ não của bạn sẽ nói cho bạn biết mùi hương và dư vị của ly rượu vang mà bạn đang thưởng thức. Thực chất cũng như bạn đang cảm nhận được hương vị rượu dành riêng cho mình và không một ai có thể cảm nhận được giống như vậy.

++++++++++++++++++++++++++++++++


Quá trình thưởng thức rượu của Nhà Giáo sư thần kinh học Gordon M. Shepherd cũng giống như hành trình bắt đầu tình yêu của con người vậy. Trong thực tế, khi chúng ta gặp được một ai đó, bạn và người đó lướt qua nhau, cái cách mà bạn nhìn và cảm nhận sẽ không bao giờ giống với nhìn nhận của mọi người đối với người đó. Hàng vạn người trên thế giới này cùng lướt qua nhau , đối với bạn, người đó sẽ thật thu hút và chỉ có người đó là trở nên đặc biệt quan trọng của riêng bạn mà thôi.
Trong tiềm thức của Vương Nhất Bác, cảm giác mà Tiêu Chiến mang lại lúc này với trước kia hoàn toàn không giống nhau. Anh dường như đã say, thì ra anh không uống được rượu, mới chỉ uống một hai ly thôi mà anh đã ngồi cười ngây ngốc rồi. Khi anh say rượu trong thật ngoan, chỉ ngồi im một chỗ, hai má đỏ hây hây, đôi mắt to mơ màng ngập nước thật khiến người ta muốn che chở mà... may là trong buổi tiệc cậu đã đỡ cho anh vài ly nếu không chắc phải thật vất vả mới mang anh về được. Từ lần gặp lại định mệnh kia, sau khi bộ phim sát thanh vài tháng anh và cậu cũng đã xác định quan hệ yêu đương với nhau. Lần gặp công khai này là sau khi xác định, vì cả hai đang ở Bắc Kinh nên cậu mang anh về nhà cậu.
Cậu đặt anh nằm trên ghế salon dài ở phòng khách, chỉnh tư thế của anh cho thật thoải rồi cậu vào bếp lục lọi một hồi. Khi cậu quay trở lại phòng khách đã là một lúc sau đó, cậu với ly nước chanh ấm trên tay, nhìn anh nhắm mắt ngủ thật an ổn, ngắm anh một lúc lâu rồi cậu mới lay lay đánh thức anh
"Anh uống đi, không ngày mai sẽ đau đầu", đỡ anh ngồi dậy và đưa ly nước lại gần môi anh. Anh hệt như một đứa trẻ vậy, nói anh cái gì thì sẽ làm cái đó, anh uống tới nữa ly lại không chịu uống nữa, cứ lắc đầu rồi dùng tay đẩy ly nước về phía cậu, cậu cảm thấy khó hiểu
"Sao anh không uống nữa?"
"Nhường cho em, khi nãy em uống nhiều lắm", lúc anh nói chuyện đôi môi cứ chu chu ra nhìn rất dễ thương
Trong buổi tiệc, cậu uống khá nhiều rượu nhưng có vẻ như vẫn chưa thật sự say, tửu lượng của cậu tốt hơn anh rất nhiều. Khi nghe thấy anh nói như vậy, cậu chợt sững người một chút. Anh là như vậy đó, với cậu, anh là một chàng trai đã 28 tuổi nhưng lại như một cậu bé, đôi lúc trông như lơ đãn nhưng lại thật tâm mà ghi nhớ, vừa chuẩn mực nhưng lại như quyến rũ...
"Thật dễ thương", cậu mỉm cười và cuối người về phía anh. Môi chạm môi, cậu và anh hôn nhau, cả hai cứ dây dưa như thế một lúc lâu. Không khí dần trở nên nóng hơn bao giờ hết, cảm giác tê rát chạy dọc từ cổ họng tới vòm miệng của cả hai. Cảm giác này thật giống với khi nhấp một ngụm rượu mạnh, cả anh và cậu đều đang say nhưng lúc này không phải là say vì rượu mà là say vì tình mất rồi.
.
Lúc anh thức dậy đã thấy phía bên kia giường một mảng trống trải, thay đồ và làm vệ sinh xong xuôi, anh bước ra khỏi phòng liền nhìn thấy một cảnh tượng. Cún con của anh trông thật bận rộn ở phòng bếp, cậu đi tới lấy hai ly sữa đã hâm nóng rồi lại chạy qua chỗ máy nướng lấy hai chiếc bánh mì ra, xong rồi lại đi tới lấy cái gì đó ở tủ lạnh và đặt tất cả vào mâm dọn ra bàn. Sau khi dọn xong cậu mới quay người lại nhìn anh nói
"Chuyến bay của anh em đã đổi sang buổi tối rồi! Anh say rượu mà còn bay buổi sáng sẽ rất mệt"
"Cảm ơn em", anh mỉm cười nhìn cậu, một nụ cười rất ngọt ngào. Nếu say là như thế này thì anh nguyện để cho bản thân mình cứ say đi...
"Say rượu người ta còn có thể tỉnh nhưng say người thì làm cách nào để mà tỉnh đây!"
.
Sức hút của những loại rượu vang thật sự là điều mà bạn không thể xem thường được đâu! Mỗi một loại rượu đều có một hương vị rất đặc trưng, khoảnh khắc cảm nhận dư vị của rượu ở mỗi con người đều khác nhau. Có người sẽ cảm nhận được ngay hương vị nồng nàn mà thanh thoát nhưng cũng có người lại không cảm nhận được. Nếu bạn chưa thì cũng đừng vội vàng, hãy cứ tiếp tục thưởng thức nó rồi bạn sẽ dần dần cảm nhận được những hương vị tuyệt vời đầy mê đắm của nó.
"Không mạnh mẽ cũng chẳng mềm mại như một nàng công chúa đổng đảnh và khó chiều" là những gì người ta hay dùng để nói về loại nho Pinot Noir, một trong những loại nho góp phần tạo nên loại rượu vang danh tiếng trên thế giới.
Pinot Noir, một dòng rượu vang đỏ được ủ từ loại nho cùng tên tạo ra một thứ rượu thơm ngon thanh nhã không gì sánh bằng, với thời gian ủ từ 5 năm trở lên, có một màu đỏ nhẹ sóng sánh kích thích trong đôi mắt nhưng mùi vị lại nồng nàn gây gắt nơi sóng mũi. Một khi ai đã từng nếm qua lọa rượu này đều sẽ cảm nhận được cái dư vị cay nồng mạnh mẽ nhưng lại có một chút vị ngọt vươn vấn trên đầu lưỡi làm con người ta cứ lưu luyến không rời. Một loại dư vị dịu dàng, êm ái, mềm mại như nhung lụa phản phất giữa sự nồng nàn, sự kích thích đối lập này rất dễ làm cho người ta say đắm. Ẩn sâu bên trong sự cuồng nhiệt khiến người ta quay cuồng là dáng vẻ dịu dàng vô hại, khiến người ta say, say một cách vô thức, say trong một cảm giác rất bức bối cũng như cái màu đỏ quyền lực và đầy tham vọng mà nó đang khoác lên kia.

Đối với cậu, anh cũng hệt như loại vang Pinot Nior này vậy, cảm giác anh mang lại tưởng như một chút thoáng qua nhưng lại mạnh mẽ khiến cậu khắc ghi. Từ lúc bắt đầu cho tới bây giờ, ánh mắt của anh, nụ cười của anh, hành động của anh, sự kiên cường ẩn sau cái vẻ đáng yêu kia của anh...tất cả mọi thứ của anh đều làm thu hút cậu, khiến cậu bất giác mà luôn hướng về phía anh. Ở anh toát ra một loại hương vị đặt biệt của riêng mình như đang chờ một ai đó đến cảm nhận, anh đã khiến cậu dường như say. Trong lòng cậu, anh đã trở thành một ly Pinot Noir của riêng mình, không thử thì thôi nhưng một khi đã thử là sẽ say, cậu đã say ngay từ cái chạm đầu tiên, say không phải vì rượu mà là say vì anh. Cái say này mạnh mẽ như vậy, dồn dập như vậy nhưng cậu lại hoàn toàn không muốn bừng tỉnh khỏi nó.
.
Người ta hay nói nho Riesling "thầm lặng" bởi một số lượng lớn rượu vang được sản xuất từ giống này nhưng lại ít được biết đến nhất, được các chuyên gia đánh giá là giống nho dùng để sản xuất rượu vang trắng tốt nhất thế giới với hương vị ngọt ngào đặc trưng.
Riesling, loại vang trắng hiếm có, càng ủ càng ngon, với một màu trắng xanh dịu nhẹ thật tinh tế và rất dễ uống. Thật khó để nói rõ hương vị của Riesling, nó đa dạng như tắc kè hoa, dư vị thoáng qua là nhẹ nhàng nhưng ẩn sau là sự day dứt thoáng ẩn thoáng hiện của vị ngọt. Dòng rượu vang trắng Riesling như một sự giao thoa hương vị hoàn hảo cho rượu trắng, không quá gây bất ngờ, không quá ngọt ngào, không quá gây gắt, cũng không quá chua chát, mọi thứ hòa vào nhau mượt mà tạo nên hương vị cô đọng hấp dẫn giữa vòm miệng. Một loại vang trắng hấp dẫn dư vị kéo dài dai dẳng sẽ khiến con người ta hoàn toàn si mê vì nó, cứ muốn uống mãi, một khi đã nếm thử sẽ không muốn dứt ra mà đi thưởng thức những loại rượu khác.

Một ly Pinot Noir sẽ làm bạn say ngay lập tức nhưng với loại rượu Riesling này thì không như vậy. Khi nhấp một ngụm đầu tiên vào miệng có thể bạn sẽ cảm tưởng đây là loại rượu rất nhẹ, sẽ không làm bạn say đâu nhưng lại không phải, một chút rồi cứ một chút, dư vị của nó sẽ dần dần xâm chiếm vị giác của bạn, tâm trí của bạn. Nó tiến vào lòng bạn một cách rất nhẹ nhàng nhưng lại da diết, làm bạn say theo một cách ăn mòn xúc cảm tuy không quá mạnh mẽ nhưng cứ âm ỉ mà lan rộng khắp cơ thể bạn, tưởng chừng nó như vô hại đấy nhưng đây lại là một loại xâm nhập dư vị hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất và cũng là lâu dài nhất.
Cái cách mà anh cảm nhận được tình yêu của cậu cũng như Riesling vậy đó! Cậu cứ lặng lẽ mà tiến vào tâm trí anh, dần dần chiếm đóng trái tim của anh và ngự trị ở đó. Cảm giác đối với cậu nó cứ lớn dần theo thời gian, tưởng chừng là sẽ nhạt nhòa nhưng lại khắc sâu như vậy. Từ những việc nhỏ nhất cho đến các việc lớn, cậu đều dùng cảm giác âm thầm lặng lẽ mà ở bên cạnh anh, cậu luôn ở vai trò của người chủ động, chủ động quan tâm anh, chủ động chăm sóc anh và chủ động yêu anh. Anh dường như chủ quan mà quên mất cảm giác lệ thuộc vào cậu nó đang lớn dần, ngày qua ngày, nó hình thành nên một thói quen mà ỷ lại của anh. Cậu như một ly rượu vang trắng nhẹ nhàng và thanh khiết sẽ khiến người ta tưởng như tỉnh nhưng lại say tự lúc nào không biết. Cậu lo lắng khi anh bị bệnh, chiều chuộng theo sở thích của anh, vỗ về khi anh không vui,...cái cách mà cậu lưu tâm tất cả mọi thứ về anh, cậu đã khiến anh dường như say. Ở trong lòng anh, cảm giác tình yêu đến giống như cái dư vị say rượu của Riesling, càng nếm càng say, thật chậm rãi làm anh say cậu mất rồi. Cái say này nhẹ nhàng như vậy, len lỏi như vậy làm anh không thể thoát ra được nữa.


Một bên cuồng nhiệt như lửa, một bên lại dịu dàng như băng mà quyện vào nhau thành một vòng khép kín hoàn hảo. Trong tình yêu cũng như vậy đó, từ nhẹ nhàng đến nồng đậm, từ đắng chát đến ngọt ngào, cứ đan xen và đối lập nhưng lại thật vững chắc. Với tình yêu của anh và cậu, lại như một ly vang hồng (rose) có ngọt có đắng nhưng lại không chát, có thanh có nồng nhưng lại không cay, khi tỉnh khi say, cứ dây dưa không phân rõ ranh giới như vậy. Cậu sẽ là lửa nhưng lại vì một người dịu dàng như Riesling mà yêu, còn anh là băng nhưng lại yêu một con người cuồng nhiệt như Pinot Noir...